Giới thiệu chung

KHOA CƠ KHÍ ĐỘNG LỰC

 

1. Giới thiệu về Khoa:

     Khoa Cơ khí Động lực, tiền thân là bộ môn công nghệ kỹ thuật ô tô được thành lập vào năm 2009 thuộc Khoa Cơ khí, đến năm 2011 Hiệu trưởng Nhà trường quyết định thành lập Khoa Cơ khí Động lực từ bộ môn công nghệ kỹ thuật ô tô. 

     Phát triển từ bộ môn công nghệ kỹ thuật ô tô, Khoa Cơ khí Động lực đã khẳng định được thương hiệu, vị thế và uy tín trong xã hội. Khoa Cơ khí Động lực là một trong các Khoa có quy mô đào tạo nguồn nhân lực có trình độ Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp lớn của Nhà trường.

     Tập thể giảng viên trong Khoa tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, hướng dẫn sinh viên đề tài nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình nội bộ và nhiều hoạt động khác như: Tổ chức hội thi tay nghề cho sinh viên, đưa sinh viên đi tham quan doanh nghiệp, thực tập tại các nhà máy lắp ráp ô tô, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và công nghệ giữa giảng viên của Khoa với chuyên gia trong và ngoài nước.

 

         

           Hình 1: Sinh viên tham quan tại công ty                     Hình 2: GV của Khoa đi tập huấn      

                   lắp ráp ô tô Mercedes – Benz.                           công nghệ tại trường CĐ Annieslens.   

     Khoa có đội ngũ các nhà giáo có trình độ 100% thạc sĩ chuyên ngành công nghệ ô tô, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành, đã đào tạo và cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực lớn. Sinh viên của Khoa ra trường được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, có tay nghề vững vàng, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng và đang tham gia vào tất cả các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, kinh doanh trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô,…

     Trong những năm qua, Khoa đã được Nhà trường đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ giảng dạy như: Các động cơ phun xăng điện tử đời mới; các động cơ phun dầu điện tử; các thiết bị đo kiểm hiện đại như: thiết bị đo khí thải, thiết bị kiểm tra độ chụm và góc đặt bánh xe, thiết bị hiện xung sóng, thiết bị chẩn đoán động cơ, thiết bị chẩn đoán hệ thống điện ô tô. Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập trên các xe ô tô đời mới.

 

 

      

      Hình 3: SV thực hành chẩn đoán lỗi của               Hình 4: SV thực hành tháo, lắp động cơ

       hệ thống điện điều khiển động cơ xăng.                                 được lắp trên giá đỡ.

 

2. Giới thiệu nội dung đào tạo:

     Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên - xã hội; kiến thức nền tảng và chuyên sâu để phát triển toàn diện; có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành và các kỹ năng khác để đảm đương tốt công việc chuyên môn sau khi ra trường.

     Sinh viên được hướng dẫn sử dụng các dụng cụ đo, dụng cụ cầm tay, thiết bị xưởng và các thiết bị chẩn đoán hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên được thực tập tại các xưởng thực hành được trang bị nhiều phương tiện dạy học hiện đại như: động cơ phun xăng điện tử, động cơ Diesel, động cơ phun dầu điều khiển bằng điện tử Comman Rail, mô hình hệ thống phanh ABS, hệ thống lái điện tử, hộp số tự động… 

     Sinh viên có kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành tháo lắp, chẩn đoán hư hỏng, bảo dưỡng, sửa chữa phục hồi các chi tiết, cụm chi tiết, các bộ phận của xe ôtô. Ngoài ra, sinh viên có khả năng thực hành kiểm tra, đánh giá thực trạng của từng bộ phận và toàn bộ ô tô, đề ra các biện pháp điều chỉnh, sửa chữa để xe vận hành hợp chuẩn.

 

 

 3. Mục tiêu về kiến thức, kỹ năng, thái độ sinh viên sẽ đạt được sau khi tốt nghiệp:

Thái độ:

-     Có đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật lao động và tôn trọng nội quy của cơ quan, doanh nghiệp.

-     Đề cao ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, trách nhiệm công dân.

-     Có tinh thần cầu tiến, thiết lập mối các quan hệ xã hội.

-     Có ý thức về rèn luyện sức khỏe, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và vận dụng các kĩ năng thể dục, thể thao trong đời sống.

-     Nhận thức đúng đắn về vai trò, nhiệm vụ của mình trong quốc phòng, an ninh Tổ quốc, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

-     Có lòng yêu nghề, tinh thần đoàn kết, trung thực cao, thái độ hợp tác, tự tin, bản lĩnh, mạnh dạn khẳng định năng lực trong các công việc được giao.

Kiến thức:

-     Có hiểu biết về chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

-     Có chứng nhận Anh ngữ từ trình độ B trở lên hoặc có chứng nhận Anh ngữ khác tương đương trình độ B trở lên (TOEFL ITP 400, TOEFL CBT 96, TOEFL IBT 40, TOEIC 400, APTIS B1);

-     Có chứng chỉ ứng dụng CNTT từ trình độ căn bản trở lên hoặc có chứng chỉ Tin học khác tương đương trình độ căn bản trở lên. (Chứng chỉ ứng dụng CNTT căn bản được qui định tại thông tư liên tịch số 17/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT); hoặc có chứng chỉ MOS tối thiểu 2 kỹ năng.

-     Hiểu và vận dụng được các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội có liên quan để tiếp thu các kiến thức chuyên ngành.

-     Hiểu và vận dụng được các kiến thức cơ bản về cơ sở ngành như: Dung sai - kỹ thuật đo, nguyên lý - chi tiết máy, vẽ kỹ thuật… tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thu các kiến thức chuyên ngành.

-     Trình bày được cấu tạo và nguyên lý làm việc của các hệ thống trên ô tô.

-     Giải thích được các sơ đồ mạch điện của hệ thống điện điều khiển trên ô tô.

-     Phân tích được các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng của các hệ thống trên ô tô trong quá trình hoạt động. 

-     Liệt kê được các thiết bị kiểm tra, chẩn đoán và thiết bị sửa chữa trong sửa chữa ô tô.

-     Trình bày được quy trình công nghệ lắp ráp ô tô dạng công nghiệp, làm cơ sở cho kỹ năng thực hành tại các xí nghiệp lắp ráp ô tô .

Kỹ năng:

-     Sử dụng được công nghệ thông tin và ngoại ngữ để phục vụ cho công việc chuyên môn.

-     Lựa chọn được các thiết bị của xưởng sửa chữa ô tô với quy mô nhỏ và vừa.

-     Sử dụng thành thạo các thiết bị kiểm tra, chẩn đoán và thiết bị sửa chữa trong sửa chữa ô tô.

-     Xây dựng được quy trình công nghệ trong kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa các hệ thống trên ô tô.

-     Thực hiện được quy trình tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa và vận hành các hệ thống trên ô tô.

-     Thực hiện được các công đoạn lắp ráp ô tô dạng công nghiệp tại các doanh nghiệp lắp ráp ô tô.

-     Đọc, dịch, viết tiếng Anh chuyên ngành phục vụ cho công tác chuyên môn ở mức độ đơn giản.

-     Có chứng nhận và kỹ năng đạt được cấp độ tương đương với quy định trong giấy phép lái xe ô tô hạng B2.

-     Làm việc độc lập, làm việc nhóm, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, viết báo cáo.

 

4. Vị trí việc làm cụ thể sinh viên có thể đảm nhận được sau khi tốt nghiệp:

- Các cơ sở sửa chữa ô tô - máy động lực.

- Các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực.

- Các cơ sở giáo dục đào tạo và các đơn vị hành chánh quản lý về kỹ thuật ô tô - máy  động lực.

- Các trạm đăng kiểm ô tô.

- Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô.

- Có khả năng nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên ngành, học liên thông lên trình độ Đại học.

 

5. Cơ hội việc làm:

     Công nghệ ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển trong chiến lược công nghiệp hóa hiện nay. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô cùng với lượng tiêu thụ xe ô tô tăng nhanh. Chính vì thế, nhu cầu lao động của ngành này vẫn luôn có sức nóng trong thời gian tới.

     Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã có những dự án xây dựng nhà máy chế tạo ô tô hiện đại ở Hà Nội, TPHCM. Thêm vào đó, trong những năm tới, vận tải ô tô sẽ luôn đóng vai trò chủ đạo trong vận tải quốc nội. Vì thế, để đáp ứng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô thì việc đào tạo cán bộ, kỹ sư cho ngành cơ khí ô tô rất cần thiết và cấp bách.

     Bên cạnh đó, đội ngũ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia sản xuất và lắp ráp ô tô ngày càng lớn mạnh. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước với năng lực khoảng 460.000 xe/năm. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các công ty ô tô, garage bảo dưỡng xe hơi, trung tâm đào tạo sửa chữa xe, lắp ráp chi tiết máy ra đời.

     Vì vậy, ngành công nghệ ô tô sẽ cần một đội ngũ nhân lực rất lớn. Khi bạn có năng lực và kinh nghiệm sẽ thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng, giám đốc kỹ thuật, giám đốc chi nhánh với mức lương hấp dẫn. Nếu là công nhân kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng kiếm việc tại các công ty, garage, các xưởng lắp ráp ô tô.

     Người ta ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ôtô hoàn chỉnh. Để chế tạo một chiếc ôtô cần phải trải qua nhiều quá trình từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Bạn có thể là một công nhân trực tiếp lắp ráp hay chế tạo các chi tiết cơ khí hay một kỹ sư quản lý một quy trình trong hệ thống sản xuất. Một nhà máy lắp ráp ôtô rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng nhau làm việc. Có thể thấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trực tiếp tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí là những cái được của người lao động.

 

 

      

 

 

 

         Hình 3: SV thực hành chẩn đoán lỗi của               Hình 4: SV thực hành tháo, lắp động cơ        hệ thống điện điều khiển động cơ xăng.                                 được lắp trên giá đỡ