GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

      Công nghệ kỹ thuật ô tô, đây là ngành học có sự tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến việc chế tạo ô tô, sửa chữa các hệ thống trên ô tô thông qua các công nghệ sản xuất ô tô. Với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô người học sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành về những kiến thức trong việc chế tạo, sửa chữa và tiến hành các quy trình trong sản xuất máy móc như: cơ khí, điện – điện tử và công nghệ chế tạo ô tô, tự động hóa các hệ thống trên ô tô, chuyên sâu về khai thác, sử dụng và quản lý các dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản suất phụ tùng hay lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh trên thị trường.

2. Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

     Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể xin ứng tuyển công việc tại các công ty, doanh nghiệp hay các xưởng sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp ô tô. Ngoài ra bạn cũng có thể xin ứng tuyển công việc các đơn vị hành chính trong vai trò cử nhân Cao đẳng ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, máy động lực, các nhà máy nhiệt điện hay ở các cụm nhà máy khí – điện – đạm, các trường dạy lái ô tô hoặc giảng dạy tại các trường dạy nghề có nghề công nghệ kỹ thuật ô tô.

      Hiện nay ô tô đang dần trở thành phương tiện dân sinh cơ bản và cũng là phương tiện vận tải thông thương chủ yếu của người dân, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ việc làm trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ ngày càng rộng mở.

 

3. Công nghệ kỹ thuật ô tô thường làm gì? Điểm danh một số việc làm công nghệ kỹ thuật ô tô đang “hot” hiện nay.

    3.1. Nhân viên kỹ thuật ô tô:

     Mô tả công việc: Thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của lãnh đạo, có trách nhiệm bảo quản các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty tại nơi làm việc.

     Yêu cầu côn g việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỷ mỉ, cẩn thận trong công việc.

     Thu nhập: 6 – 8 triệu đồng mỗi tháng.

 

    3.2 Cố vấn dịch vụ ô tô: 

     Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách hàng, hướng dẫn khách làm các thủ tục giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

     Yêu cầu công việc: Có khả năng giao tiếp, có khả năng tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng có sự am hiểu về các dòng ô tô hiện nay.

     Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng.

 

    3.3 Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô:

     Mô tả công việc: Thực hiện tra mã và giá phụ tùng, kiểm tra tình trạng sẵn có của phụ tùng, làm báo giá, tiến hành kiểm soát giá nhập và giá bán của các vật tư, phụ tùng, đảm bảo đúng quy định của Hãng và của công ty. Theo dõi tình trạng hàng đặt tồn kho, hàng nợ khách, kịp thời thông báo cho cố vấn dịch vụ, khách hàng khi có sự thay đổi về thời gian hàng về; theo dõi, tính toán và cập nhật số lượng hàng tồn kho; làm đề nghị mua hàng, vật tư cần thiết. Làm đề nghị thanh toán phụ tùng, vật tư đúng hạn; hoàn thành các thủ tục thanh toán mua hàng chính xác và đúng thời hạn; theo dõi và thu hồi công nợ phụ tùng; lập báo cáo về hoạt động phụ tùng theo yêu cầu của cấp trên; có sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận cố vấn dịch vụ tránh trường hợp báo giá sai, đặt thừa, đặt sai phụ tùng, sai hẹn với khách hàng.

    Yêu cầu công việc: Có khả năng quản lý lãnh đạo trong công việc, yêu cầu tính cẩn thận cao.

    Thu nhập: 10 - 14 triệu mỗi tháng.

 

 

 

 

 

Những thông tin liên quan